วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมลูกซุบ

เขียนโดย My self ที่ 20:43 0 ความคิดเห็น

ขนมลูกซุบ





เครื่องปรุง
ถั่วเขียวนึ่งสุกบดละเอียด 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ (มะพร้าว 400 กรัม) 1 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารสีต่างๆ

ส่วนที่ชุบ
วุ้นผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 1 /2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
  1. ผสมถั่วบด น้ำตาลทราย กะทิ เข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ
  2. กวนด้วยไฟอ่อนๆ จนล่อนจับกันไม่ติดกระทะ
  3. พักถั่วกวนไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆตามต้องการ เสียบไม้ไว้
  4. ใช้พู่กันจุ่มสีระบายลงบนขนมที่ปั้น โดยระบายเลียนแบบของจริง ทิ้งไว้ให้แห้งจึงนำไปชุบวุ้น
  5. ผสมวุ้นกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ ให้ละลายก่อนจึงใส่น้ำตาลทราย เคี่ยววุ้นจนข้น
  6. เอาขนมที่ปั้นแล้วเสียบไม้ ลงชุบวุ้นครั้งเดียวให้ทั่ว ทิ้งไว้จนแห้งแล้วชุบอีก ทำเช่นนี้ประมาณ 3- 4 ครั้ง จะชุบแต่ละครั้งต้องให้เย็น วุ้นแข็งตัวก่อนทุกครั้ง
  7. เมื่อวุ้นแข็งจึงเอาไม้เสียบออก ตกแต่งด้วยก้านและใบให้สวยงาม

แหล่งที่มา 





แนะนำตัว

เขียนโดย My self ที่ 20:33 0 ความคิดเห็น
สวัสดีค่ะ ดิฉัน ด.ญ.กัญญาภัค   สมศรี
ชื่อเล่น แยม ค่ะ    อายุ  14 ปี ^^
ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านเลขที่   32/1 ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา
ชอบสี สีฟ้า  กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/6  
โรงเรียนดอกคำใต้วิทยาคม 
 

Smile Copyright © 2012 Design by Antonia Sundrani Vinte e poucos