ขนมดอกจอก
แป้งข้าวจ้าว ๑ ถ.
แป้งสาลี ๑/๒ ถ.
แป้งมัน ๑ ถ.
น้ำปูนใส ๓/๔ ถ.
น้ำเปล่า ๑/๒ ถ.
ไข่แดง ๑ ฟอง
น้ำมันพืช ๑ ชต.
เกลือ ๑ ๑/๒ ชช.
น้ำตาลทราย ๕ ชต
งาดำ ๔ ชต
น้ำมันสำหรับทอด
รูปส่วนผสม
วิธีทำ
๑. ร่อนแป้งทั้งสามชนิดรวมกันใส่ในอ่างผสม
๒.เติมน้ำปูนใส น้ำเปล่า ลงไปคนพอให้เข้ากัน
แล้วใส่ไข่แดง น้ำมันพืช เกลือ น้ำตาล งาคั่ว คนให้เข้ากัน
รูปแป้งสำเร็จแล้ว เตรียมจุ่มพิมพ์ทอดได้
๓.เทน้ำมันใส่หม้อ ใช้หม้อขนาดกลางๆไม่ใหญ่ ไม่เล็กมากยกหม้อตั้งบนเตา จนน้ำมันร้อน ให้ใช้ไฟอ่อน
ไฟแรงมาก เดี๋ยวจะไหม้เร็ว แล้วแซะออกจากพิมพ์ยากด้วยสำหรับพิมพ์ที่ซื้อมาใหม่ๆ บางทีเอามาใช้ทันทีแป้งจะติดพิมพ์ก็ให้แช่พิมพ์ไว้ในน้ำมัน แช่ค้างคืนไว้ก็ได้ แล้วค่อยเอามาใช้
ตอนรอน้ำมันร้อน ให้จุ่มพิมพ์ลงไปแช่ในหม้อน้ำมันรอให้พิมพ์ร้อนจัดซะก่อน
ถึงเอาไปจุ่มแป้ง ถ้าพิมพ์ไม่ร้อนจุ่มแป้งก็ไม่ติด
พิมพ์ร้อนแล้ว ยกออกมาซับน้ำมันออกสักหน่อย
แล้วจึงจุ่มพิมพ์ลงไปในชามแป้งตอนนี้พิมพ์ร้อนๆจุ่มกับแป้ง
เอาลงทอด อย่าลืมว่าให้ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน
ไม่อย่างนั้นจะได้ขนมดอกจอกตะปุ่มตะป่ำไม่สวย
อย่าเพิ่งจุ่มพิมพ์ให้ เหลือตรงขอบๆไว้
จากรูปเอาจุ่มลงอีกนิดนึง
สบัดแป้งออกจากพิมพ์
กำลังปฏิบัติการ
ทอดเสร็จแล้ว
เห็นขนมไทยในต่างบ้านต่างเมืองแล้ว
รู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นไทย
เสร็จแล้วค่ะ
แหล่งที่มา
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=10-2006&date=22&group=19&gblog=5
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น